hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo

Hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu là căn bệnh rất thường gặp ở các bé trai. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thường chủ quan mà không đi hỗ trợ chữa trị cho trẻ sớm, họ không biết rằng, hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo, rất nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh lý của trẻ về sau này.

Nguy cơ hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo ở bé trai là rất cao

Theo số liệu thống kê, có đến gần 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng đa số cha mẹ đều không nhận biết được dấu hiệu trẻ bị hẹp, hay không muốn cho trẻ đi chích bao quy đầu. Lớn hơn ý thức được bệnh, nhiều thiếu niên lại xấu hổ không dám đi phẫu thuật. Tình trạng hẹp bao quy đầu nếu kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng viêm nhiễm rất nguy hiểm cho trẻ, đặc biệt, nguy cơ hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo ở các bé trai là phổ biến.

hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo

Hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo ở trẻ nhỏ nên các cha mẹ phải cần thận

Theo các chuyên gia nam khoa – phòng khám cắt bao quy đầu ở tphcm Mayo, hẹp bao quy đầu sẽ làm cho nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên. Khi đi tiểu, nước tiểu thường không chảy ra hết mà phải đợi đến một lát sau. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển rất nhanh, lâu ngày sẽ gây viêm nhiễm bao quy đầu.

Hậu quả lâu dài có thể dẫn tới viêm đường tiết niệu hoặc ảnh hưởng tới thận. Nguy hiểm hơn, đó là nhiều người bị ung thư dương vật, phải cắt bỏ bộ phận sinh dục cũng vì nguyên nhân hẹp bao quy đầu bẩm sinh.

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí CMAJ (Canadian Medical Association Journal) cho biết, những bé trai hẹp bao quy đầu mà không được phẫu thuật cắt bỏ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường niệu đạo rất cao cho dù là ở trường hợp nhẹ.

Trong khi nhiễm trùng đường niệu là một trong những căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn hay gặp ở trẻ nhỏ.  Nếu không được hỗ trợ điều trị, các nhiễm trùng này có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc sẹo thận, gây nguy hiểm đến tính mạng của các bé trai.

Để xác định xem hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo hay không, kể cả những trường hợp hẹp nhẹ, tiến sĩ Sasha Dubrovsky ở Bệnh viện Nhi Montreal, Canada và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiện cứu cắt ngang gồm 393 bé trai được cấp cứu với các triệu chứng nghi bị nhiễm trùng đường niệu.

Trong số các bé trai đó, có 40 bé chưa được cắt bao quy đầu song có thể nhìn thấy lỗ tiểu, 269 bé trai có thể nhìn thấy 1 phần hoặc không thấy lỗ tiểu và 84 bé đã được cắt bao quy đầu .Các nhà nghiên cứu thấy rằng những bé trai hẹp bao quy đầu không để lộ lỗ tiểu có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng đường niệu.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “các bác sĩ chỉ nên xem xét tình trạng bao quy đầu mà không cần quan tâm đến mức độ nhìn thấy của niệu đạo khi phân loại nguy cơ cho các bé trai phải cấp cứu với các triệu chứng hoặc dấu hiệu của nhiễm trùng niệu đạo”.

Xem thêm:

>> Yêu khó do hẹp bao quy đầu?

Vì vậy, khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, việc xử lý hẹp bao quy đầu cần thực hiện càng sớm càng tốt (khi trẻ từ 1- 2 tuổi) và đặc biệt là trước tuổi dậy thì, hạn chế được nguy cơ hẹp bao quy đầu gây nhiễm trùng niệu đạo. Nếu để quá tuổi trưởng thành mới can thiệp, bao quy đầu sẽ khó bóc tách hết, chưa kể những trường hợp đã có biến chứng xơ chai hoặc ung thư do bị “giam” quá lâu. Khi đó, dương vật đã có viêm mạn tính biến đổi thành tiền ung thư hoặc ung thư.

chát với bác sĩ Mayo

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về những bệnh lý nam khoa hãy liên hệ với đội ngũ bác sĩ tư vấn online của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc tốt hơn.

tư vấn banner