cắt bao quy đầu hẹp

Cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ một tuổi có cần thiết không?

Cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ hiện nay không còn xa lạ đối với các bậc phụ huynh có bé trai. Cắt bao quy đầu được xem là thủ thuật cần thiết cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ dưới một tuổi có cần thiết không? Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Có nên hay không khi cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ một tuổi?

cắt bao quy đầu hẹp

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ một tuổi?

Bao quy đầu là phần da và niêm mạc che phủ quy đầu (phần da ở ngoài và phần niêm mạc ở trong). Giữa phần niêm mạc và quy đầu có một lớp dịch mỏng giúp cho quy đầu tự lộn ra ngoài. Bao quy đầu có nhiệm vụ bảo vệ quy đầu và miệng sáo (lỗ tiểu).Khi mới sinh, đa số trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý do chưa có sự phân cách giữa bao quy đầu và quy đầu. Theo thời gian, sẽ có sự tách dần giữa quy đầu và bao quy đầu. Khoảng 96% trẻ sơ sinh nam bị hẹp bao quy đầu, nhưng lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi còn 10%, và sau 17 tuổi chỉ còn 1% bị hẹp bao quy đầu.

Xem thêm:

>> Cách phân biệt hẹp bao quy đầu với lún dương vật ở trẻ em

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo cho biết, không nhất thiết phải cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ ngay từ bé, đặc biệt là ở một tuổi. Vì đây là lúc bao quy đầu còn mới hình thành, đôi khi thực hiện cho trẻ quả nhỏ lúc này lại là điều tai hại, dễ gây viêm nhiễm đồng thời biến chứng về hình dáng, kích thước của dương vật sau này của bé cũng bị ảnh hưởng.

Thay vào đó, khi trẻ gặp khó khăn trong vấn đề tiểu tiện, các bà mẹ nên tuột da quy đầu một cách nhẹ nhàng, đồng thời giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ khi tắm. Lớn hơn một chút, nếu trẻ vẫn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc trẻ không thể tuột bao quy đầu lên được. Bậc phụ huynh có thể nghĩ đến việc cắt bao quy đầu cho trẻ, thủ thuật này chỉ nên thực hiện khi bao quy đầu không thể tuột lên được. Hẹp bao quy đầu khiến nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên. Bao quy đầu hay bị viêm khi bị hẹp với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật.

Trẻ 7-8 tuổi mà bao quy đầu chưa tuột được và việc bôi thuốc, nong, tuột bao quy đầu không có kết quả, đặc biệt là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng như bong bóng hay trẻ thường bị viêm bao quy đầu thì bố mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để làm thủ thuật cắt bao quy đầu cho bé.

Cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ là một thủ thuật đơn giản với mục đích cắt bỏ lớp da thừa để quy đầu sạch sẽ hơn. Việc cắt bao quy đầu diễn ra rất nhanh, các vết thương hồi phục chỉ trong thời gian ngắn. Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ 15 -20 phút, không đau đớn, không gây tổn thương dây hãm, mang tính thẩm mỹ cao, sau khi hồi phục không để lại sẹo xấu và không làm ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt của trẻ.

Tuy nhiên các bác sĩ lưu ý, cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ nên hay không nên, không phải do cha mẹ quyết định mà người quyết định là bác sĩ. Do đó, khi trẻ có bao quy đầu hẹp, cha mẹ nên đưa bé đi đến các địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín để thăm khám và hỗ trợ  điều trị. Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu và có kèm theo viêm nhiễm bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị viêm nhiễm ổn định trước khi tiến hành làm thủ thuật cắt bao quy đầu.

Trong trường hợp dù còn nhỏ nhưng nếu xuất hiện có xuất hiện các triệu chứng của tiểu khó hay viêm nhiễm như khi tiểu phải rặn và làm phồng bao quy đầu, trẻ quấy khóc và đỏ mặt mỗi khi đi tiểu, da quy đầu tấy đỏ …cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế. Lúc này các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể và chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

chát với bác sĩ Mayo

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về cắt bao quy đầu hẹp cho trẻ một tuổi có cần thiết không các bạn có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ tư vấn online của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Phòng khám nam khoa Mayo luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat và đặt hẹn online trên website của chúng tôi.

tư vấn banner