phân biệt hẹp bao quy đầu

Cách phân biệt hẹp bao quy đầu với lún dương vật ở trẻ

Lún dương vật và hẹp bao quy đầu đều là hai hiện tượng thường gặp ở các bé trai. Tuy nhiên, đây lại là hai hiện tượng khá giống nhau nhưng có những tác động khác nhau đến trẻ. Nếu biết phân biệt hẹp bao quy đầu ở trẻ và lún dương vật thì sẽ giúp cho các phụ huynh có cách đối phó chúng một cách kịp thời nếu như những hiện tượng này gây hại đến trẻ.

Phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật ở trẻ như thế nào?

Phần lớn trẻ nhỏ đều bị hẹp bao quy đầu, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu. Khi trẻ lớn bao quy đầu sẽ tách dần khỏi quy đầu và chúng ta có thể dễ dàng kéo bao quy đầu lên. Tuy nhiên, có những trường hợp da quy đầu không tự tách ra được thì đây chính là tình trạng bệnh lý.

Xem thêm:

>> Cảnh giác với các loại hẹp bao quy đầu nguy hiểm?

Lún dương vật hay vùi dương vật là một dị dạng bẩm sinh, dương vật rất ngắn hoặc không có dương vật. Lún dương vật có ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện và sinh dục, gây tâm lý căng thẳng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Nếu trẻ bị lún dương vật nên được hỗ trợ điều trị sớm.

phân biệt hẹp bao quy đầu

Phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật là điều rất cần thiết

Theo các chuyên gia nam khoa Mayo, hẹp bao quy đầu và lún dương vật đều ảnh hưởng nhất định tới sự phát triển một các bình thường của dương vật. Chúng đều làm cho dương vật bị bao quy đầu che phủ không lộ quy đầu ra ngoài. Trường hợp cấu thành bệnh lý ở trẻ là khi trẻ đi tiểu tiện rất khó khăn, hay quấy khóc mỗi khi muốn tiểu hoặc trong khi đi tiểu.

Cả hai căn bệnh này đều không làm ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ hiện tại nhưng sẽ tác động xấu đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí trẻ sẽ có nguy cơ bị hoại tử, ung thư dương vật rất  cao nếu như sau này không được phẫu thuật hỗ trợ điều trị. Vậy làm sao để phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật.

Các chuyên gia cho biết, dựa vào một số đặc điểm khác nhau sau đây, chúng ta có thể phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật.

Nguyên nhân gây bệnh

– Lún dương vật:  Nguyên nhân chính của bệnh là do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường chạy từ cân Scarpa của thành bụng tới quy đầu của dương vật. Dải băng xơ này kéo thân dương vật về phía sau và da dương vật lại không được cố định tốt với cân dương vật. Do vậy thân dương vật bị tụt ra phía sau còn ống da bọc dương vật nhô ra ngoài quy đầu tạo ra hình ảnh như “thừa da”. Hoặc lún dương vật do lớp mỡ dày một cách bất thường ở da trên mu và quanh dương vật nên che lấp một phần dương vật gây ra ngắn dương vật một cách tương đối.
phân biệt hẹp bao quy đầu

Hình ảnh về lún dương vật

– Hẹp bao quy đầu: Do bao quy đầu quá dài không kéo tuột xuống được do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao quy đầu và quy đầu, phải dùng một số biện pháp tác động bao quy đầu mới có thể tụt xuống.

Các dấu hiệu của bệnh

+ Hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu trùm lấy quy đầu dương vật, không thể kéo bao quy đầu tụt xuống để lộ quy đầu một cách tự nhiên. Khi đi tiểu rất khó khăn, phải rặn tiểu và điều chỉnh lỗ niệu đạo để nước tiểu ra ngoài, tia nước tiểu yếu cũng có thể bị cong.

+ Lún dương vật: Lỗ niệu đạo đổ ra đúng ở đỉnh quy đầu, trục dương vật thẳng, nhưng dương vật bị lún tụt xuống dưới hoặc ngang mức của xương mu, ống da dương vật thường nhỏ và ngắn, bao quy đầu thường bị chít hẹp. Khi đi tiểu, bệnh nhân (thường là trẻ em) thường phải dùng ngón tay ấn quanh gốc dương vật để nó thò ra.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, đây là 2 hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ không nên xem thường, các bậc phụ huynh cần phải có biện phép theo dõi chúng và đưa trẻ đến gặp bac sĩ kịp thời khi chúng có những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

chát với bác sĩ Mayo

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về cách phân biệt hẹp bao quy đầu và lún dương vật, các bạn có thể liên hệ với đội bác sĩ tư vấn bệnh nam khoa online của chúng tôi trên website diachicatbaoquydau.net để biết thêm chi tiết về căn bệnh này.

tư vấn banner