mổ bao quy đầu

Sự thật gây sốc về việc mổ bao quy đầu có thể bạn chưa biết

Mổ bao quy đầu (hay cắt bao quy đầu) được biết đến là một cuộc tiểu phẫu nhằm loại bỏ các lớp da quá hẹp hoặc quá thừa ở bao quy đầu. Tuy nhiên, mổ bao quy đầu còn là thủ thuật chứa nhiều bí ẩn mà có thể bạn chưa biết. Sau đây là những sự thật đáng kinh ngạc về cuộc tiểu phẫu này.

Những sự thật gây sốc về thủ thuật mổ bao quy đầu

Bao quy đầu không đơn thuần chỉ là một lớp da, bởi nó còn được xem là “mí mắt” của bộ phận sinh dục nam giới. Da bao quy đầu cũng có một lớp màng nhầy như ở trong khoang miệng hoặc mí mắt, tại đây, chúng chứa một lượng Langerhans rất lớn – loại tế bào có khả năng miễn dịch rất cao.

Mổ bao quy đầu còn chữa được bệnh …bại liệt!

Vào cuối năm 1800, cắt bao quy đầu được xem là một liệu pháp y học thần kỳ, có thể chữa được bách bệnh, từ cảm cúm, sốt cho đến cả … bại liệt. Đây cũng là thời kỳ bắt đầu phổ biến của thủ thuật mổ bao quy đầu.

Cùng thời điểm này, theo tài liệu ghi nhận được trên tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ, giáo sư Lewis Sayre hiện là bác sĩ của bệnh viện Bellevue kể lại trường hợp của một cậu bé 5 tuổi bị bại liệt. Sau khi vị giáo sư này kiểm tra đã phát hiện nguyên nhân gây kiệt sức về thể chất, đau đớn cho cậu bé là bị nhiễm trùng bao quy đầu. Sau đó, bác sĩ đã tiến hành mổ bao quy đầu, cắt đi những phần thừa của da bao quy đầu, đồng thời thực hiện tiêu viêm. Và điều kỳ diệu đã xảy ra, cậu bé đã có thể đi lại bình thường chỉ sau 2 tuần phẫu thuật.

Xem thêm:

>> Cắt bao quy đầu có để lại sẹo không?

mổ bao quy đầu

Hình ảnh mổ bao quy đầu từ xa xưa.

Ai Cập là nơi bắt đầu nghi thức mổ bao quy đầu

Theo các nhà sử học ghi nhận, vùng đất trị vì các Pharaoh cổ đại là nơi đầu tiên thực hiện tín ngưỡng mổ bao quy đầu.

Những minh chứng cho thấy điều này là các nhà khoa học đã phát hiện ra thủ thuật mổ bao quy đầu đã được thực hiện từ năm 2400 năm trước công nguyên. Quá trình mổ bao quy đầu, con dao, người thực hiện cắt da quy đầu được vẽ lại trên các bức tường chôn cất Saggara.

Theo nhà sử học nổi tiếng Heroductus nhận định, có lẽ con người thời đại này thích cắt da bao quy đầu, vì nghĩ chúng sẽ giúp cậu nhỏ sạch sẽ và ưa nhìn hơn.

mổ bao quy đầu

Hình ảnh mổ bao quy đầu được khắc trên các bức tường ở Ai Cập.

30% đàn ông trên thế giới mổ bao quy đầu khồng vì lý do bệnh lý nào

Ngày nay, mổ bao quy đầu là thủ thuật dùng để điều trị hiệu quả các chứng dài/hẹp/nghẹt bao quy đầu. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của WHO, có đến 30% nam giới cắt bao quy đầu vì các lý do văn hóa, tôn giáo. Tiểu phẫu này được thực hiện như một tín ngưỡng tôn giáo tại hơn 50 quốc gia ở Trung Đông, Hoa Kỳ, châu Phi.

Tại Hàn Quốc, trước năm 1945, mổ bao quy đầu chưa được phổ biến. Tuy nhiên, sau khi có sự xuất hiện của người Mỹ tại Hàn Quốc thì thủ thuật này được thịnh hành. Hiện nay, có đến 90% học sinh nam tại nước này thực hiện cắt bao quy đầu khi còn học phổ thông.

cắt bao quy đầu giảm nhiễm hiv

Mổ bao quy đầu tại Hàn Quốc.

Mổ bao quy đầu là phương pháp phòng tránh đại dịch HIV

Trong khi một số tổ chức phản đối việc thực hiện mổ bao quy đầu, vì cho rằng nó thiếu bằng chứng y học thì số khác lại cho rằng, việc mổ bao quy đầu được xem như một giải pháp phát triển cộng đồng, phòng tránh các dịch bệnh xã hội.

Vào tháng 3/2007, UNAIDS và WHO đã công nhận, phương pháp mổ bao quy đầu có thể ngăn chặn HIV/ AIDS. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho hay, thủ thuật này chỉ ngăn chặn được phần nào sự lây nhiễm chứ không thể thay thế được các biện pháp phòng tránh chính.

Công bố này được xem là sự kiện rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch HIV đang bùng phát tại các vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi. Ở Mỹ, thủ thuật này chiếm tỷ lệ cáo nhất trong các thủ thuật khoa nhi.

chát với bác sĩ Mayo

Mọi thắc mắc về thủ thuật mổ bao quy đầu hay cắt bao quy đầu, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ bác sĩ tư vấn bệnh nam khoa Phòng khám Đa khoa Mayo khoa qua 3 cách:

  • Gọi đến số(028) 8899 3929 – (028) 3832 9333 để gặp trực tiếp các bác sĩ.
  • Để lại số điện thoại tại khung chat tại website http://diachicatbaoquydau.net , các bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn ngay.
  • Bấm vào tại đây để trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.

tư vấn banner